Be Thích Nằm Nghiêng Khi Ngủ

Khi trẻ ngủ, tư thế tốt nhất vẫn là cho bé nằm ngửa. Bài viết này sẽ chia sẻ với bố mẹ những nguy cơ tiềm tàng khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng hoặc sấp. Bố mẹ cũng sẽ biết ở độ tuổi nào trẻ có thể nằm nghiêng hoặc sấp. Hãy cùng tìm hiểu ngay bố mẹ nhé!


Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có sao không?

Trẻ sơ sinh luôn được khuyên là nên nằm ngửa. Đây là tư thế an toàn nhất cho trẻ khi ngủ. Trên thực tế, trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ dẫn đến nhiều nguy cơ cho trẻ. Trong đó, điển hình là các rủi ro sau:

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Đây là tình trạng trẻ dưới 1 tuổi đột ngột tử vong mà không rõ nguyên nhân. Hội chứng này thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên nếu:

Trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp, ngủ với giường có bề mặt quá mềm hoặc thời tiết quá nóng khi ngủ.Người mẹ hút thuốc lá, uống rượu hoặc uống thuốc trước hoặc sau khi em bé chào đời. Vì thế đừng hút thuốc ở bất cứ đâu gần con, ngay cả khi bạn ở bên ngoài.Gia đình có anh/chị ruột đã mất vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.Trẻ sinh non hoặc là con trai.

Bạn đang xem: Be thích nằm nghiêng khi ngủ

Khả năng xảy ra cao nhất là trong 3 tháng đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào cho đến khi bé được 1 tuổi.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có nguy cơ vẹo cổ

Vẹo cổ là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ từ 0 tới 6 tháng tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở bé trai và gái gần như là bằng nhau. Tình trạng này có thể bị gây ra do tư thế ngủ nghiêng một bên của trẻ.

Biểu hiện của trẻ bị vẹo cổ là thường có khuynh hướng nghiêng cổ về một bên, đồng thời mặt xoay về bên đối diện. Một số trường hợp nhẹ hơn, trẻ sẽ gặp khó khăn khi xoay mặt về phía bên bị vẹo. Trong trường hợp bú mẹ, trẻ có thể chỉ thích bú một bên, vì khi xoay về bên ngược lại trẻ sẽ cảm thấy khó chịu.

Thậm chí, vẹo cổ cũng có thể ảnh hướng đến tư thế ngủ về sau của trẻ. Trẻ có thể sẽ thích ngủ nghiêng cố định một bên hơn.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện vẹo cổ, mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ. Chứng vẹo cổ có thể điều trị được qua các bài tập kéo, giãn cổ. Khi được bác sĩ hướng dẫn, mẹ vẫn có thể thực hành các bài tập tại nhà.

Ngoài ra, dù trẻ thường xuyên nghiêng một bên, mẹ vẫn cần để trẻ nằm tư thế ngửa khi ngủ.

Xem thêm: Trị Mụn Đầu Đen Bằng Lòng Trắng Trứng Gà, Trị Mụn Cám Bằng Trứng Gà, Có Thực Sự Hiệu Quả


Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có thể ngăn ngừa sặc sữa không?

Một số người mẹ lo lắng rằng việc trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa có thể bị trào ngược, nôn ói, làm cho trẻ bị sặc. Điều này dấy lên câu hỏi, vậy trẻ sơ sinh có nên nằm nghiêng không? Họ nghĩ rằng khi nằm nghiêng, dịch từ trong miệng dễ chảy ra, giúp trẻ không bị sặc.

Tuy nhiên, thật ra, việc cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng để ngăn sặc sữa là không có bằng chứng. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng: Tư thế nằm ngửa thậm chí lại có thể làm giảm nguy cơ sặc sữa, ngạt thở cho trẻ.

Khi nằm ngửa, trẻ sẽ thở dễ dàng hơn. Nếu bị trào ngược sữa từ dạ dày lên, trẻ sẽ tự động tạo phản xạ ho hoặc nuốt, kể cả khi ngủ. Phản xạ này sẽ giúp trẻ không bị ngạt thở khi sữa trào ngược lên họng.


*
*
*
Đầu phẳng của trẻ sẽ tự hồi phục

Phòng ngừa tình trạng đầu phẳng

Để trẻ nằm ở tư thế ngửa khi nằm hoặc ngủ. Mẹ sẽ thấy rằng trẻ thường hay vẹo cổ về hướng có vật gì đó gây chú ý cho trẻ hơn là chỉ ngắm nhìn trên tường. Để trẻ không ngoẹo cổ và đầu một bên khi ngủ, mẹ không nên để bất cứ thứ gì như đồ chơi hay vật có màu sắc sáng ở trong nôi ngủ của trẻ.Thay đổi không gian ngủ cho trẻ: Khi đặt trẻ nằm ngủ ở nôi, nếu hôm nay mẹ cho trẻ nằm ở đầu nôi thì hôm sau mẹ nên đổi trẻ ở tư thế ngược lại. Điều này sẽ giúp trẻ quay đầu nhìn theo mọi hướng, giúp đầu bé linh hoạt hơn. Mẹ nên thay đổi vị trí ngủ hướng thuận hoặc hướng ngược lại thường xuyên qua ngày.Cho trẻ ở tư thế nằm sấp, có quan sát chặt chẽ: Khi để trẻ ở tư thế nằm sấp lúc bé còn đang tỉnh, mẹ cần đảm bảo quan sát trẻ thật chặt chẽ. Ở tư thế nằm sấp khoảng 30 – 40 phút/ngày sẽ phòng ngừa đầu phẳng. Tư thế còn giúp cho sự phát triển và khỏe hơn ở cổ, tay và phần cơ thân trên của trẻ.

Điều cốt lõi mẹ cần nhớ

Cho bé nằm ngủ nghiêng một bên hoặc sấp sẽ rất dễ có nguy cơ gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Thực tế, chứng đầu phẳng là vô hại cho trẻ và sẽ tự phục hồi được khi trẻ biết lật. Ngoài ra, vẫn có nhiều cách để phòng ngừa đầu phẳng cho trẻ như: thay đổi vị trí nằm ngủ, cho trẻ nằm sấp với điều kiện trẻ tỉnh và được quan sát chặt chẽ bởi mẹ…

Tư thế an toàn nhất cho trẻ vẫn là tư thế nằm ngửa. Nếu trẻ đã biết lật và tự ý lật sấp trong lúc ngủ, việc đánh thức trẻ dậy để đổi tư thế là không cần thiết. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần đặt trẻ nằm ngửa khi bắt đầu cho trẻ ngủ. Bên cạnh đó, mẹ nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát, mỏng, giữ nôi ngủ sạch sẽ, không chứa đồ chơi hoặc mền gối trong nôi. Những điều đơn giản này sẽ đảm bảo trẻ sơ sinh có một giấc ngủ an toàn.


Trang tin y tế trananhthu.com chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.