Giọt mưa thu

Bài hát “Giọt Mưa Thu” được nhạc sĩ Đặng Thế Phong biến đổi từ thời điểm năm 1942, giữa những năm mở đầu của nền tân nhạc nước ta.

Bạn đang xem: Giọt mưa thu

Khi biến đổi bài bác này, nhạc sĩ Đặng Thế Phong mới chỉ 24 tuổi, với đó cũng là năm ông tắt hơi, khi vẫn tồn tại nghỉ ngơi giới hạn tuổi thanh xuân.

Ban đầu bài bác hát được lấy tên là Vạn Cổ Sầu, nhưng tiếp nối bởi vì nghe theo lời bạn bè, ông new đổi tên lại thành Giọt Mưa Thu.

Cho mang đến hiện thời, không có ai biết vị sao mới chỉ độ tuổi 24 mà tín đồ nhạc sĩ tài bố (và bạc mệnh) đó lại hiểu rõ sâu xa được mẫu “vạn cổ sầu” của kiếp nhân sinch đến như vậy. Phải chăng chính là căn số, là 1 sự báo trước mang lại kiếp đời cực khổ của ông, cái bi tráng đã có chnghiền lại vào 3 bài bác nhạc ngày thu đã trở thành bất tử: Con Thuyền Không Bến, Mưa Thu, với bài hát ở đầu cuối đó là là Giọt Mưa Thu, được viết trước khi người sáng tác qua đời chỉ vài ba tháng.

*
*

Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơiTtránh lắng u sầu mây hắt hiu hoàn thành trôiNghe gió thoảng mơ hồTrong mưa thu ai khóc ai than hờ…

Thời Điểm sáng tác bài bác này, nhạc sĩ Đặng Thế Phong vẫn ở quy trình tiến độ cuối của cnạp năng lượng dịch lao nan y, và ngày thu cho với ông cũng giống như là sự chia ly tìm đến. Có bắt buộc là từ bỏ lúc đó ông vẫn tự nhận biết cuộc từ ly của chính mình đối với cuộc sống này đang vô cùng ngay gần rồi, buộc phải trong từng giọt mưa thu của mùa Ngâu nhỏ xuống đời, ông đang nghe được lời tỉ ti rất mơ hồ nước thoảng theo làn gió rét, với rồi cũng nhận biết rằng thực ra đó đó là lời than khóc trong tim linh của thiết yếu mình…

Vài bé chyên non chiêm cức hiếp kêu trên cànhNhư nhủ trời xanhGió kết thúc đi, mưa bi ai chiCho cõi đời lâm ly

Hồn thu cho tới chỗ đây gieo bi hùng lâyLòng vắng muôn bề không liếp bịt gió vềAi nức nsinh sống thương đờiChâu buông mauDương nỗ lực bao la sầu.

Sự ý muốn manh, yếu ớt của sinh mệnh quý ông nhạc sĩ cũng ko khác gì các con chlặng non vẫn run rẩy trên cành tê, chỉ biết khản mỏ gào than chiêm cức hiếp phần lớn lời rủ rỉ, như thể để gửi lời van nài mang đến ttránh xanh xin chớ có tác dụng trận mưa gió đậy xuống thế gian hầu như nỗi sầu đau nữa.

“Lòng vắng vẻ muôn bề ko liếp bít gió về” là câu hát gợi lên niềm yêu thương đến tột đỉnh. “Liếp che” là hầu như tnóng phênh nứa xa xưa thường xuyên được làm vách bên, nhạc sĩ mô tả trong lòng mình là muôn bề hiu quạnh vắng vẻ cùng cô đơn, cùng với khoan khoái từng đợt gió lùa nóng bức. Nếu nhà dột nát thì có thể vẫn còn đấy tạm bợ trú được, tuy nhiên tâm hồn đã biết thành vắng ngắt cả muôn bề thì lấy gì để mà lại bít chắn?

Người muốn mây tung mang đến gió liu riu giá mây ngỏ ttránh xanh chắc chắn gì vui mưa còn rơi bao kiếp sầu ta nguôi

Gió xa xăm vẫn về Mưa giăng mù lê thê Đến bao năm nữa trời Vợ chồng Ngâu thôi khóc bởi thu…

Mặc đến lời fan van vỉ, gió xa xôi vẫn về, mưa vẫn giăng mù lê thê trong một mùa Ngâu. Người nhạc sĩ đặt cây bút đánh dấu đều tinc túy sau cuối của mình thành ca khúc Vạn Cổ Sầu vào một tối thất tịch, nhằm rồi thời gian sau kia, bạn lâu dài xa lánh ngoài trần thế đau tmùi hương này.

Xem thêm: 10+ Cách Giảm Béo Mặt Cho Nam, 10 Cách Giảm Mỡ Mặt Cho Nam Hiệu Quả

Nhạc sĩ Phạm Duy đã nói về nhạc thuật của tuyệt tác nàgiống hệt như sau:

“Trong bài bác Giọt Mưa Thu, Đặng Thế Phong dung thích hợp cả nhì âm giai thất cung Tây Pmùi hương cùng ngũ cung Việt Nam nhằm nói lên chiếc hắt hiu, cái lâm ly, chiếc xa tít của ngày thu ngoài đời với vào đời bản thân. Với Giọt mưa thu, Đặng Thế Phong còn cho ta thấy sự chuyển thể khéo léo trong ca nhạc Việt Nam các loại bắt đầu, xứng danh là sự việc kéo dài của nhạc truyền thống cổ truyền. Lối hành âm từ giọng Mi mineur qua La majeur sinh sống những đoạn vào bài Giọt mưa thu chẳng không giống bỏ ra lối đưa thể trong nhiều loại hát bồng mạc, sa mạc nhưng mà đa dạng chủng loại rộng. Nếu phân tích theo lối Tây Phương thì ca khúc được thi công trên mode dorien khôn cùng gần gụi với cùng 1 dạng trong ngũ cung Á Đông. Âm vực của bài xích này rất lớn, nét nhạc đi từ bỏ nốt Si trầm lên tận Sol cao, cốt ý biểu đạt loại sầu thiên cổ ẩn bên trong ngày thu, có mưa rơi ko lúc nào ngừng”.


Cliông xã để nghe Lệ Thu hát Giọt Mưa Thu

Nhạc sĩ Đặng Thế Phong đang ra đi lúc còn vượt ttốt, từ thời điểm năm 1942, Khi nhưng mà những phương tiện đi lại truyền thông vốn sẽ hi hữu, lại đa phần là viết về tình hình chủ yếu trị thôn hội đương thời. Vì vậy thông tin về cuộc đời của nhạc sĩ Đặng Thế Phong ko được lưu lại rõ ràng với đúng chuẩn, chỉ còn lại là các lịch sử một thời và giai thoại vị fan đời ca tụng, mà lại có thể phần lớn là bị thêu dệt thêm.

Những lịch sử một thời vốn ẩn hiện nay nlỗi vào một màn sương mờ hư ảo, lại bị phủ lên bởi vì một tấm bụi thời hạn rầm rịt để rồi sự thật bị trôi dần dần về quên lãng. Cho buộc phải cuộc sống của nhạc sĩ Đặng Thế Phong cùng yếu tố hoàn cảnh chế tạo phần nhiều ca khúc văng mạng của ông cũng lỗi hư, thực thực, cực nhọc lòng kiểm hội chứng được.

Chính nhạc sĩ Phạm Duy, trong hồi ký của chính mình, còn nghi ngờ chủ yếu bạn chúng ta của mình là Bùi Công Kỳ, Lúc ông này từ bỏ nhấn là fan viết lời mang lại bài bác hát Giọt Mưa Thu cùng với Đặng Thế Phong.

Phạm Duy đang viết: “Bùi Công Kỳ là fan Nam Định, bạn thân của Đặng Thế Phong. Nó nói nó soạn lời ca mang lại bài bác Giọt Mưa Thu, một điều cơ mà tôi vẫn chưa tin là đúng hoàn toàn, vày Đặng Thế Phong tắt hơi đã từ rất lâu, làm sao mà bản thân kiểm triệu chứng được?”

Với Giọt Mưa Thu – Vạn Cổ Sầu, tuy vậy tác giả vẫn thay tên bài xích hát để tách đi sự bi tráng trên mức cần thiết, dẫu vậy cho dù cùng với cái brand name nào thì bài bác hát vẫn là một trong những nỗi sầu quá rộng. Mùa thu của Đặng Thế Phong qua bao nhiêu năm mon vẫn mãi mãi là mùa thu của tình yêu vô vọng, mùa thu của phận đời, phận fan nghiệt bổ, mùa thu của tài hoa nhưng mà bạc phận.

Những tháng ngày 7 mưa dầm, nghe lại Vạn Cổ Sầu, thấy lòng bâng khuâng và tiếc nuối ghi nhớ người xưa.

Bài hát này được biến đổi từ năm 1942, sau đó đã được rất nhiều ca sĩ đón đầu của tân nhạc trình bày bên trên các Sảnh khấu tự Bắc chí Nam, mặc dù cho thập niên 1950 thì nó bắt đầu được thu âm lần đầu vào dĩa hát qua giọng hát của danh ca Khánh Ngọc sau đây:


Cliông xã để nghe Khánh Ngọc hát, hòa âm của Võ Đức Thu trong dĩa 78 vòng những năm 1950

Ca khúc này đã có được tương đối nhiều người vợ ca sĩ trình bày, dẫu vậy có lẽ phiên bản thu âm trước 1975 của danh ca Thái Thanh hao tiếp sau đây vẫn chính là đỉnh cao nhất: